กินอย่างชาญฉลาด ช่วยชะลอวัยก็ได้ ต้านความแก่ก็ดี
เคยมีงานวิจัยออกมาบอกว่า
ในยุคปัจจุบัน ค่าเฉลี่ยอายุชายไทยอยู่ที่ 68 ปี
ในขณะที่ผู้หญิงเรามีค่าเฉลี่ยอายุอยู่ที่ 72 ปี และมีแนวโน้มว่า คนไทยจะมีอายุยืนถึง
120 ปีกันเลยทีเดียว แต่นั่นไม่ได้การันตีว่า จะอายุยืนถึง 120 ปีกันเลยทีเดียว
แต่นั่นไม่ได้การันตรีว่า จะอายุยืนถึงขนาดนั้นทุกคนหรอกนะคะ
ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแต่มาจากการดูแลเอาใจใส่ตัวเองทั้งสิ้น ซึ่งแน่นอนว่า
การดูแลตัวเอง นอกจากเรื่องออกกำลังกายแล้ว
เรื่องอาหารการกินก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลยค่ะ
จุดสำคัญของการรับประทานให้ถูกสุขลักษณะ
คือ รับประทานอาหารในปริมาณที่ไม่มาก และไม่น้อยเกินไป โดยคนปกตินั้น
ควรบริโภคอาหารในปริมาณ 1,400-1,500 แคลอรี่ต่อ 1 วัน และหากเป็นไปได้ในอาหารแต่ละจาน
จะต้องมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ นอกจากนี้แล้ว
การรับประทานอาหารไฟเบอร์เป็นประจำก็สามารถช่วยยืดอายุของเราไปได้อีกนานเช่นกัน
ในวันนี้
จึงขอนำเสนอเรื่องราวการรับประทานไฟเบอร์ที่แสนมีประโยชน์
และช่วยให้คุณมีอายุที่ยืนยาวกันนะค่ะ
“ไฟเบอร์”
เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์หลักในเรื่องระบบเผาผลาญ
จึงมักนิยมถูกนำมาใช้ในกระบวนการลดน้ำหนักกันอย่างแพร่หลาย
แต่นอกจากไฟเบอร์จะช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว
มันยังเป็นสารอาหารที่ถูกนำมาเป็นส่วนผสมหลักของการผลิตยาอายุวัฒนะอีกด้วย
เนื่องจาก มีผลการวิจัยว่า การรับประทานไฟเบอร์เป็นประจำนั้น
จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล
อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้อีก
เพียงแต่ในปัจจุบันหนุ่มสาวบ้านเรามักทานอาหารกันแบบไม่ถูกสุขลักษณะกันเยอะ
ทำให้ได้รับไฟเบอร์ในร่างกายไม่เพียงพอ เกิดโรคภัยและเจ็บป่วยกันมากขึ้น
ปริมาณไฟเบอร์ที่หนุ่ม
ๆ ควรได้รับในแต่ละวันนั้นอยู่ที่ 35-40 กรัม ในขณะที่สาว ๆ ควรรับแค่ 25
กรัมเท่านั้น ก็จะช่วยให้เราสุขภาพดีมีหุ่นเพรียวบางไปด้วย
คำถามต่อไปที่หลายคนชอบถามกันคือ แล้วอาหารประเภทไหนบ้างที่มีไฟเบอร์? หากลองสักเกตให้ดีเราจะพบเลยว่า
มีอาหารอยู่หลากหลายชนิดมากมายที่มีไฟเบอร์นี่ประกอบอยู่ด้วย ซึ่งทั้งหมด
สามารถจำแนกออกมาได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้
- ผลไม้ ได้แก่ แอปเปิ้ล อะโวคาโด มะละกอ ส้ม แคนตาลูป ฝรั่ง มะม่วง กีวี กล้วย รวมทั้งเบอรี่บางชนิด เช่น สตรอเบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่
- ผัก ได้แก่ คะน้า บร็อกโคลี่ แครอท ผิวมะเขือเทศ ผิวมันฝรั่ง ผักโขม และข้าวโพด
- ธัญพืช ได้แก่ ข้าวโอ๊ต คอร์นเฟล็ก ขนมปังโฮลวีท ขนมปังขาว ข้าวกล้อง
- ถั่ว ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วพู อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เฮเซลนัต พิสตาชิโอ
อาหารที่กล่าวมานี้
หลายอย่างคุณสาว ๆ สามารถนำมารับประทานเปล่า ๆ ได้เลย
โดยไม่ต้องเสียเวลามาปรุงอาหาร อาจจะแอบเก็บใส่กระเป๋าพกไว้ทานเล่นเวลาหิว
ก็เป็นของว่างระหว่างมื้อได้ดี เพราะไม่ทำให้อ้วน
นวพร เอี่ยมธีระกุล
Website : http://yanincosmetic.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น